NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG BÌNH ĐIỆN

- Bình điện hoạt động do sự kết hợp 02 thành phần cấu tạo của bản cực âm dương và chất điện phân để sản sinh ra điện năng.

- Khi các thành phần của 02 bản cực âm dương tham gia đã hoàn toàn chuyển đổi hoặc chất điện phân không đủ duy trì thì bình điện tiến tới trạng thái mất điện.

- Để tiếp tục duy trì khả năng sử dụng của bình điện, cần thiết phải tiến hành nạp lại điện năng để chuyển đổi lại các thành phần cấu tạo của bản cực cũng như chất điện phân. Đối với bình Ướt phải tiến hành châm thêm nước cất và nạp lại điện mới tiếp tục sử dụng.

Vậy để bình điện có thể sử dụng được lâu dài, mức điện năng sử dụng và việc tái nạp lại một cách đầy đủ lượng điện tiêu thụ là hết sức quan trọng.

Phương pháp tồn trữ bảo quản bình điện:

- Theo tiêu chuẩn xuất xưởng, bình điện khô sau khi xuất xưởng điện áp đều được phù hợp 12.90V đối với bình 12V ; 6.45V đối với bình 6V; bình Ướt sẽ không nạp điện sẳn đóng gói để người sử dụng tiện vận chuyển.

- Do vận chuyển hoặc môi trường tồn trữ ở các kho cung ứng, sau một thời gian do đặc tính bình acqui, bình sẽ có hiện tượng tự sả điện, nên trước khi sử dụng phải định kỳ bù điện lại (03 tháng 01 lần),nhằm đảm bảo tính năng bình được phát huy đầy đủ.

- Bình điện khi chưa sử dụng phải tồn trữ ở nơi khô mát, thoáng khí, tốt nhất là ở môi trướng khoảng 25OC, bình không được đặt ở vị trí nghiêng hoặc lật úp.

- Tuyệt đối không được để vật nặng hoặc vật kim loại trên bình, dễ ảnh hưởng bình bị biến dạng hoặc hai điện cực chạm nhau gây ngắn mạch, chạm điện rất nguy hiểm.

- Tuyệt đối không được để 02 điện cực bình chạm nhau, sẽ gây ra chạm điện, có thể phát sinh tia lửa điện gây nguy hiểm và làm hỏng bình.

- Nếu trong thời gian tồn trữ phát sinh hiện tượng rò rĩ acid phải lập tức thông báo cho đơn vị cung ứng để thu hồi lại bình điện để sử lý.

- Bình điện trong thời gian tồn trữ phải tiến hành định kỳ nạp điện lại 03 tháng / 01 lần nhằm đảm bảo tính năng bình được ổn định.

- Đối với bình ướt nếu chưa sử dụng thì không được tháo dãi giấy bạc ép trên nắp để bảo đảm độ kín bình.

Hướng dẫn sử dụng bình điện xe điện :

- Đối với bình điện sử dụng cho xe điện, do đặc tính sản phẩm, động cơ vận hành chủ yếu dựa vào năng lượng của bình điện cung cấp, nên việc bảo đảm dung lượng của bình được đầy đủ giữ vai trò rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến yêu cầu sử dụng của xe.

- Bình điện sử dụng xe điện do yêu cầu công suất máy xe, phần lớn đều phải sử dụng nhiều bình để lắp ráp lại, khi tiến hành lắp ráp tổ hợp bình cần chú ý kiểm tra lại mức điện áp ban đầu của từng bình điện, mức chênh lệch tốt nhất giữa các bình trong 01 tổ bình nên khống chế ở mức dưới 0.1V, tránh mức điện áp chênh lệch cao sẽ dẫn tới khi sử dụng bình bị hiện tượng quá sả hoặc quá sạc, gây ảnh hưởng chung cho toàn tổ bình.

- Khi sử dụng xe điện, theo thiết kế của động cơ sẽ có tín hiệu thông báo khi bình đạt tới mức điện áp giới hạn (10.5V/bình),khi có tín hiệu cảnh báo trên cần phải tiến hành ngắt nguồn điện sử dụng của xe để tránh ảnh hưởng bình bị quá sả điện, dẫn tới bình bị giảm dung lượng và tuổi thọ nhanh chóng.

- Khi sử dụng bình điện để chuyển tải cần chú ý đảm bảo tải trọng theo thiết kế của xe, tránh quá tải khiến dung lượng bình bị giảm quá nhanh dẫn tới bình bị quá sả điện.

- Bình điện xe điện sau khi sử dụng phải tiến hành sạc lại với thiết bị sạc phù hợp do nhà cung cấp thiết kế, để đảm bảo dung lượng bình được duy trì.

- Tuyệt đối không được sử dụng các thiết bị sạc khác không được đảm bảo về dòng điện và mức điện áp khống chế để sạc lại bình acqui, vì có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ và tính năng của bình acqui.

- Trong thời gian sử dụng, nếu cần phải thay đổi bình điện, khách hàng nên thay đổi cả tổ bình để tránh hiện tượng trong cùng tổ bình các bình có điện áp và dung lượng chênh lệch nhau sẽ dễ dẫn tới hư hỏng toàn bộ bình điện.

- Khi lắp ráp các bình với nhau phải tuyệt đối chú ý tuân theo hướng dẫn vị trí âm dương của bình điện, không được mắc sai sẽ gây hư hại cho toàn bộ bình điện.

- Nếu xe điện không sử dụng trong thời gian dài, khách hàng nên tháo các bình điện ra để tránh hiện tượng rò rĩ điện trong động cơ ảnh hưởng đến dung lượng và tính năng của bình.

- Khi xe điện ngưng sử dụng phải chú ý ngắt nguồn và các thiết bị kèm để đảm bảo không bị hiện tượng rò rĩ điện, ảnh hưởng đến dung lượng và tính năng của bình điện.

Hướng dẫn phương pháp sạc điện bình điện:

Đối với các loại bình xe máy :

- Đối với bình Khô đã châm acid và sạc đủ điện không sử dụng, sau khi tồn trữ ở môi trường phù hợp khoãng 03 tháng nên tiến hành sạc lại với dòng điện bằng 1/20 dung lượng của bình trong thời gian 14 ~ 16H với mức điện áp khống chế 14.4V/bình.

- Đối với bình khô sau khi châm acid chuẩn bị sử dụng nên tiến hành sạc với dòng điện bằng 1/10 dung lượng của bình trong thời gian 2~4H, để đảm bảo bình được đủ điện.

- Đối với bình Ướt sau khi châm điện dịch vào phải tiến hành sử dụng không nên để tồn trữ quá 07 ngày. Khi sử dụng phải tiến hành sạc lại bình với dòng điện bằng 1/10 dung lượng trong thời gian 4 ~ 6H để đảm bảo đủ điện.

Hạng mục chú ý :

- Do đặc tính bình điện có khả năng tích và phóng điện nên yêu cầu để tránh xa tầm tay trẻ em.

- Trong lúc thao tác nếu bị điện dịch văng trúng phải lập tức rửa ngay bằng nước sạch và cần thiết đến bác sĩ kiểm tra.

- Trong thời gian sử dụng khách hàng tuyệt đối không được tự ý tháo rời, cạy sửa hoặc thay đổi cấu tạo bình, nhà sản xuất sẽ không chịu trách nhiệm nếu bình điện có bất kỳ dấu hiệu thay đổi hoặc cạy sửa nào trên bình ...